Phát hiện ổ dịch ‘rất nguy hiểm’, Bắc Giang khẩn cấp xét nghiệm

Sở Y tế Bắc Giang yêu cầu xét nghiệm khẩn cấp người lao động của công ty Hosiden, KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, do phát hiện tỷ lệ dương tính nCoV rất cao.

Theo đó, các đơn vị y tế cần lập tức tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay cho tất cả công nhân, người lao động của Hosiden Việt Nam đang cách ly tại nhà và cách ly tập trung; cách ly nghiêm ngặt khu riêng biệt đối với công nhân, người lao động của công ty này.

Đến nay, Bắc Giang ghi nhận 527 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, ổ dịch Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội) đã kiểm soát.

Hai ổ dịch ở Công ty Shin Young (KCN Vân Trung) và ở công ty Hosiden Việt Nam đang diễn biến phức tạp do các F1 đã đến giai đoạn bệnh khởi phát, các mẫu xét nghiệm có tỷ lệ dương tính rất cao. Ngoài ra, có thể sẽ phát sinh tiếp các ca F0 nữa tại Công ty Samkwang và tại khu cách ly tập trung.

Theo báo cáo Ban chỉ đạo chống dịch tỉnh, dự kiến số mẫu xét nghiệm cho công nhân làm việc tại các khu, cụm công nghiệp và người có nguy cơ trong cộng đồng là khoảng trên 300.000 mẫu (trong đó có khoảng 30.000 F1, và hơn 200.000 F2). Số trường hợp dương tính cần điều trị khoảng 500 người đến dưới 1.000 người.

“Vũ khí chống dịch hiệu quả nhất hiện giờ chính là đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm trên diện rộng”, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái phát biểu hôm qua. Tuy nhiên, tốc độ xét nghiệm chưa theo kịp tốc độ lấy mẫu, khoảng 70.000 mẫu đã lấy nhưng chưa được xét nghiệm. Riêng CDC Bắc Giang xét nghiệm mỗi ngày chỉ đạt 1.500 mẫu đơn, tương đương 7.500 mẫu gộp.

Bộ Y tế yêu cầu Bắc Giang huy động tổng lực xét nghiệm nhanh bằng kháng nguyên; nếu phát hiện ca dương tính thì làm xét nghiệm khẳng định RT-PCR, vừa lấy mẫu vừa xét nghiệm nhanh và sử dụng xét nghiệm PCR mẫu gộp. Bộ hỗ trợ 60.000 sinh phẩm xét nghiệm PCR và giao Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đai học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm.

Hôm nay, ngành y tế địa phương giải tỏa 70.000 mẫu đang tồn đọng, lấy thêm được 25.593 mẫu; đã chạy có kết quả 277.578 mẫu, còn 20.681 mẫu đang chờ.

Công nhân ở khu công nghiệp Quang Châu chờ xét nghiệm ngày 15/5. Ảnh: Giang Huy

Bắc Giang đang điều trị khoảng 400 bệnh nhân, phân chia vào các khu vực khác nhau. Người bệnh không có triệu chứng điều trị tại bệnh viện dã chiến, khu cách ly phong tỏa nghiêm ngặt có nhân viên y tế theo dõi; nếu xuất hiện diễn biến bất thường, bệnh nhân được chuyển sang khu điều trị cao hơn.

Tỉnh đã bố trí 4 khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân dương tính và một bệnh viện dã chiến với 900 giường, bao gồm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang (120 giường); Bệnh viện Dã chiến số 1 (230); Bệnh viện Phổi (210); Bệnh viện Phục hồi chức năng (170); Bệnh viện Y học cổ truyền (200).

Ngành Y tế tiến hành khảo sát thêm Bệnh viện Phổi để thành lập trung tâm cấp cứu 50 giường; lập thêm khu cách ly tại Trung tâm y tế huyện Yên Dũng, huyện Lạng Giang và xây viện dã chiến số hai, dự kiến khoảng 400 giường. Tổng công suất tăng lên 1.600 giường.

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Giang, địa phương này hiện có 116 máy thở. Trong đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang có 40 máy, Bệnh viện Sản Nhi có 28 máy, còn lại là các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập khác.

Bắc Giang đang là điểm nóng nhất về dịch bệnh, ngành Y tế yêu cầu tập trung dốc toàn lực đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, xét nghiệm; truy vết và rà soát các trường hợp liên quan đưa đi cách ly tập trung; bảo đảm hoạt động và công tác hậu cần cho các khu điều trị, khu cách ly, động viên kịp thời về vật chất và tinh thần cho các lực lượng tham gia chống dịch.

Tỉnh đã tạm dừng hoạt động của 4 khu công nghiệp: Vân Trung, Đình Trám, Song Khê – Nội Hoàng, Quang Châu; tiếp tục quyết định thiết lập cách ly y tế 78 thôn, tổ dân phố; giãn cách xã hội 28 xã, phường, thị trấn, 11 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 4 huyện. Tỉnh lập các tiểu ban phối hợp với Tổ thường trực của Bộ Y tế thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, đồng thời dốc toàn lực đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, xét nghiệm.

Theo VnExpress