Chia sẻ kinh nghiệm tự học lái xe B1 hiệu quả

Chú trọng học lý thuyết trước khi bắt tay thực hành

Nhiều người thường rất xem nhẹ về các bài học lý thuyết trong việc tự học lái xe B1, điều này là thực sự nguy hiểm. Chúng ta luôn cần có một cái nền thật kiên cố và bằng phẳng, việc cố gắng nhảy cóc chỉ khiến bạn bị đứt gãy những kỹ năng thực sự rất quan trọng và điều này sẽ để lại những hệ lụy rất nghiêm trọng.

Không những thế, học lý thuyết cũng rất tốt cho bạn sau này khi đi thi bằng lái. Hiện nay có rất nhiều các website và app cung cấp các chương trình học cơ bản cũng như câu hỏi ôn tập. Việc học lý thuyết giúp bạn hình dung quy tình học gồm những bước nào, luật lệ của nhà nước trong lái xe ô tô như thế nào và áp dụng một cách nghiêm chỉnh nhất.

Học lái xe B1 online giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn và cũng dễ dàng thực hiện với hình ảnh trực quan và sinh động. Bạn có thể thông qua các video đó để từng bước làm quen với những động tác và quy trình cơ bản nhất. Nếu bạn muốn an toàn hơn, sau khi tự học lái xe B1 xong bạn có thể đến các trung tâm đào tạo để xin thực hành ngắn hạn với chi phí tương đối rẻ.

Sau đó, tập làm quen với xe ô tô

Thắt dây an toàn là bước cơ bản đầu tiên và cực kỳ quan trọng trong tự học lái xe B1. Nó vừa đảm bảo bạn lái xe đúng tư thế vừa đảm bảo tính mạng cho bạn. Vậy phải thắt dây an toàn như thế nào thì hãy theo dõi các bước sau đây:

Bước 1: Kéo dây an toàn qua người

Ngồi trên xe dù ở bất kỳ vị trí nào bạn cũng cần thắt dây an toàn để đảm bảo cho bản thân mình. Đồng thời đừng quên kiểm tra chốt cài đã đúng cách hay chưa bạn nhé!

Bước 2: Điều chỉnh đai

– Phần dây đai dưới lúc nào cũng nên để thấp, tốt hơn là qua bụng dưới và xương chậu, nên tránh đưa lên cao ở vị trí dạ dày sẽ không tốt cho cơ thể.

– Phần dây đai trên đưa qua vai và thân người sao cho nằm gọn trên xương đòn và ngực, không ép lên cổ và mặt của mình.

Bước 3: Kiểm tra ngồi có thoải mái hay không trước khi cho xe chạy.

Cách sử dụng hộp số khi tự học lái xe B1 online

Hộp số là bộ phận rất quan trọng đối với xe ô tô. Về nguyên tắc việc bạn lái xe sai số lâu ngày sẽ làm giảm chất lượng của động cơ và gây hỏng hóc hộp số. Điều này nếu như không được hướng dẫn kỹ lưỡng để xảy ra sai sót về lâu dài rất dễ phát sinh những tai nạn nghiêm trọng. Ở giai đoạn đầu của quy tình tự học lái xe B1, việc tìm hiểu bộ phận này hoạt động như thế nào là rất cần thiết.

1. Khi khởi động

Số N được biết là vị trí của số 0. Khi bạn chỉnh về vị trí này động cơ xe hoạt động nhưng sẽ không chuyển động. Chính vì vậy khi đang đẩy, kéo xe đi mọi người thường cài số này cho an toàn. Và với lý do đó, lúc nào khởi động xe thì lời khuyên là bao giờ cần số cũng phải ở vị trí N và kèm theo thắng tay.

2. Dừng đèn đỏ hoặc dừng xe từ 30 giây trở lên

Trong trường hợp này để giữ hộp số ít bị hư hại thì thay vì để số 1 và đạp côn thì bạn có thể cài số N và kéo thắng tay. Cách này sẽ giúp đỡ hao tốn nhiên liệu và ít gây mỏi chân cho người lái xe.

3. Xe đang chạy

Với xe số sàn, bạn phải thường xuyên chuyển số cho phù hợp với tốc độ và quãng đường mình đang chạy cho an toàn. Và việc chuyển số qua lại thì phải về số N rồi mới sang số khác là bài học căn bản dành cho người mới học lái xe ô tô.

4. Trường hợp không được cài số N (số 0)

Đó là khi bạn đang cho xe xuống dốc, và nhiều người nghĩ chuyển về số N kết hợp với thắng chân sẽ tiết kiệm nhiên liệu. Đó là một cách lái xe nguy hiểm mà bạn cần tránh vì lúc này bạn cần đạp phanh thật sâu để kiểm soát tốc độ, điều này khiến phanh mau mòn và hư hỏng. Trong trường hợp như vậy, bạn hãy cài số 2 hoặc 3, có khi là số 1 tùy theo tốc độ xuống dốc.

Làm sao để lái xe an toàn

Có thể bạn nghĩ sẽ thật khó nếu như không có ai đó ở cạnh và cầm tay chỉ việc. Nhưng mọi chuyện thời nay sẽ dễ dàng hơn rất nhiều lần, từng bước 1 của quy trình lái xe sẽ được chi tiết và tường tận hóa trong từng video. Bạn phải nhấn ga như thế nào? Tay phải đặt ở đâu? Tay trái điều khiển cần số ra sao đều được hướng dẫn một cách rõ ràng nhất.

Thế giới của công nghệ đã ra đời, những khóa học thực hành thiếu linh hoạt về thời gian đã dần hanj chế lại. Kỷ nguyên số con người còn có thể làm nhiều điều khó khăn hơn cả việc là học lái xe B1 online.